::, Tin Tức - Sự Kiện::Sở GD&ĐT Tp.HCM phối hợp cùng trường ĐH Sài Gòn tổ chức thành công Hội thảo quốc tế “Khởi tạo doanh nghiệp cho sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh”

SỞ GD&ĐT TP.HCM PHỐI HỢP CÙNG TRƯỜNG ĐH SÀI GÒN
TỔ CHỨC THÀNH CÔNG HỘI THẢO QUỐC TẾ
“KHỞI TẠO DOANH NGHIỆP CHO SINH VIÊN CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC,
CAO ĐẲNG TRÊN ĐỊA BÀN TP. HỒ CHÍ MINH”

Vào ngày 18/12/2018, tại Trường Đại học Sài Gòn đã diễn ra Hội thảo Quốc tế “Khởi nghiệp cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh” (International conference: Startup for undergraduate students of universities and colleges in Ho Chi Minh City).

Hội thảo do Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM và Trường Đại học Sài Gòn phối hợp tổ chức, quy tụ sự tham gia của lãnh đạo các ban ngành Thành phố, đại diện các doanh nghiệp, đại diện các báo đài, đại diện các tổ chức giáo dục trong và ngoài nước, đại diện các trường đại học, cao đẳng, các nhà khoa học và đông đảo sinh viên trong và ngoài trường.

Về phía lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM có: ông Lê Hoài Nam – Phó Giám đốc cùng lãnh đạo một số phòng/ban của Sở.

Về phía các tổ chức giáo dục quốc tế có: TS. Andrew Chua Soon Kian – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Học viện Quản lý Đông Á (Singapore), TS. Gerald MP. Kochappan – Cố vấn Giáo dục toàn cầu Bộ Giáo dục Malaysia, TS. Christopher Poole-Johnson – Chuyên gia giáo dục đến từ Cannada và đại diện một số tổ chức giáo dục trên thế giới.

Về phía đại diện các doanh nghiệp có: ông Nguyễn Duy Hiếu – Trợ lý Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Hoa Sen, ông Lê Kỳ Phong Phú – Phó Giám đốc Công ty Tư vấn Đầu tư Khởi nghiệp Hoa Sinh Tân, ông Trần Hữu Phúc Tiến – Tổng Giám đốc Công ty Hợp Điểm cùng đại diện một số doanh nghiệp khác.

Về phía các trường đại học, cao đẳng có: TS. Nguyễn Thị Minh Hồng – Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, ông Nguyễn Hoàng Minh Vũ – Hiệu trưởng Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM, PGS.TS. Lê Minh Phương – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM), PGS.TS. Nguyễn Thanh Hiệp – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Ngoài ra, Hội thảo còn nhận được sự quan tâm tham gia của đại diện một số trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Thành phố như Học viện Cán bộ TP.HCM, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, Trường ĐH Tài chính – Marketing, Trường ĐH Ngoại thương Cơ sở 2, Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, Trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TP.HCM, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, Trường ĐH Văn Hiến, Trường CĐ Kinh tế TP.HCM, Trường CĐ Kinh tế – Kỹ thuật, Trường CĐ Kinh tế – Kỹ thuật Vinatex TP.HCM, Trường CĐ Phát thanh Truyền hình, Trường CĐ Sài Gòn Gia Định, Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức.v.v.

Về phía Trường Đại học Sài Gòn có: PGS.TS. Phạm Hoàng Quân – Hiệu trưởng, PGS.TS. Nguyễn Khắc Hùng – Phó Hiệu trưởng cùng lãnh đạo các phòng/ban, cán bộ, giảng viên của Trường.

Hội thảo nhằm làm rõ các vấn đề về khởi nghiệp, về hỗ trợ khởi nghiệp; tạo diễn đàn trao đổi về kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm, nâng cao nhận thức và trách nhiệm; góp phần thực hiện chương trình nâng cao chất lượng giáo dục đại học, cao đẳng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và trang bị kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp… cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh thông qua thảo luận các chuyên đề:

1. Giáo dục khởi nghiệp và hỗ trợ đào tạo khởi nghiệp cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh;
  2. Tạo môi trường hỗ trợ đào tạo khởi nghiệp cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh;
  3. Nguồn tài chính, cơ chế và chính sách hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh;
  4. Các loại hình doanh nghiệp khởi tạo từ ý tưởng, dự án khởi nghiệp của sinh viên và bài học kinh nghiệm từ thực tiễn các doanh nghiệp khởi nghiệp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Hội thảo ghi nhận những ý kiến đóng góp tích cực thông qua những bài tham luận có giá trị của các đại biểu như Vai trò của mối liên kết giữa doanh nghiệp và các trường đại học, cao đẳng trong việc xây dựng môi trường hỗ trợ đào tạo khởi nghiệp cho sinh viên của ông Nguyễn Duy Hiếu – Trợ lý Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Hoa Sen, 21st century learning skills needed by university students to acquire quality education của TS. Gerald MP. Kochappan – Cố vấn Giáo dục toàn cầu Bộ Giáo dục Malaysia hay quan niệm tân tiến “Trường đại học cũng là một doanh nghiệp. Các đề tài và dự án của sinh viên đến các sản phẩm kinh doanh nên được nhà trường kết nối bằng cách mời doanh nghiệp tham gia vào quá trình giảng dạy để sau này hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp có hiệu quả hơn” của TS. Nguyễn Đức Sơn – Trường Đại học Sài Gòn… và nhiều ý kiến trao đổi khác của các tác giả, các chuyên gia cùng tham dự.

Với tinh thần tạo diễn đàn trao đổi về kiến thức, kĩ năng, kinh nghiệm, nâng cao nhận thức và trách nhiệm nhằm triển khai hiệu quả chương trình khởi tạo doanh nghiệp cho sinh viên ở các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp, có ý nghĩa quan trọng trong việc góp phần thực hiện Chương trình nâng cao chất lượng giáo dục đại học, cao đẳng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và trang bị kiến thức, kĩ năng về khởi nghiệp cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Một số hình ảnh tại Hội thảo

Hình 1. Đài truyền hình HTV phỏng vấn các đại biểu trước thềm Hội thảo

Hình 2Toàn cảnh Hội thảo

Hình 3. Ông Lê Hoài Nam – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM phát biểu khai mạc Hội thảo