Nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật cho đoàn viên, thanh niên trường

::::Nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật cho đoàn viên, thanh niên trường

Nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật cho đoàn viên, thanh niên trường

Tháng 11 này, nhằm hưởng ứng Ngày Pháp luật Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, gắn với các hoạt động tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến các bạn đoàn viên, thanh niên, Ban Thường vụ Đoàn trường Đại học Sài Gòn phối hợp với Phòng Công tác Sinh viên và Đoàn Khoa Luật tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Nước CHXHCN Việt Nam năm 2020 với đa dạng nội dung, sáng tạo trong phương thức tổ chức, đảm bảo thiết thực, phù hợp, gần gũi với đoàn viên, thanh niên trường, giúp các bạn nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật.

Mở đầu cho chuỗi các hoạt động là tọa đàm “Sinh viên với những vấn đề pháp lý về việc làm trong tương lai”. Tọa đàm được tổ chức nhằm giải đáp các thắc mắc của đoàn viên, thanh niên trường về những câu chuyện pháp lý trong vấn đề việc làm như những điều cần lưu ý khi ký kết một hợp đồng lao động, giải quyết thỏa ước lao động tập thể, thời gian thử việc, tiền lương thử việc, chế độ lương thưởng, thời gian nghỉ ngơi, chế độ được đóng Bảo hiểm Xã hội…

Phần trình bày của Anh Nguyễn Hoàng Tuấn – Luật sư Pháp chế nội bộ

Công ty Cổ phần Di động trực tuyến, đơn vị hiện đang vận hành ví momo

Các bạn sinh viên đặt câu hỏi cho báo cáo viên

Một trong những hoạt động không thể thiếu trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật các năm đó là Phiên tòa giả định. Tối ngày 09/11, Câu lạc bộ Thực hành Pháp luật tổ chức thành công phiên tòa giả định về tội cố ý gây thương tích tại Ủy ban Nhân dân phường 11, quận 6. Hoạt động nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo và người dân địa phương. Bên cạnh đó mô hình phiên tòa giả định còn là môi trường thuận lợi cho sinh viên khoa Luật rèn luyện kỹ năng, vận dụng những kiến thức đã học vào thực tế.

Phiên tòa giả định về tội cố ý gây thương tích

Với mong muốn đổi mới hình thức và lan tỏa rộng rãi những kiến thức pháp luật gần gũi, gắn với đời sống học tập và sinh hoạt hằng ngày của các bạn đoàn viên, thanh niên Thành phố, duới sự định hướng của Ban Thường vụ Thành Đoàn, Đoàn trường Đại học Sài Gòn đã phối hợp với Đoàn trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thành công chương trình tương tác trực tuyến “Hiểu đúng, làm trúng!” trên fanpage “Tuổi trẻ Thành phố Hồ Chí Minh với Pháp luật”. Chương trình có sự tham gia, chia sẻ của các vị khách mời là chuyên gia trong các lĩnh vực về Luật An ninh mạng 2018, Luật Giao thông đường bộ gắn với Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ và Luật Bảo hiểm Y tế. Với 03 số phát sóng, chương trình nhận được sự quan tâm theo dõi và tương tác của các bạn đoàn viên, thanh niên, đặc biệt là đoàn viên, thanh niên khu vực trường học.

Chương trình tương tác trực tuyến “Hiểu đúng, làm trúng!”

Năm 2020 là năm thứ ba Đoàn trường tổ chức Hội thi tiểu phẩm, kịch tuyên truyền pháp luật “Nên hay không nên?” nhằm truyền tải, giáo dục pháp luật một cách gần gũi, dễ hiểu, đồng thời nâng cao văn hóa thưởng thức trong đoàn viên, thanh niên trường, Vòng loại Hội thi được diễn ra trong không khí sôi nỗi vào  ngày 09/11 với 12 đội tranh tài đến từ các cơ sở Đoàn và các CLB trực thuộc Đoàn – Hội trường và chọn ra 05 đội thi có số điểm cao nhất vào Vòng Chung kết.

Tiết mục dự thi của Đoàn khoa Sư phạm Khoa học Xã hội tại vòng loại

Vòng Chung kết của Hội thi diễn ra vào lúc 18g00 ngày 24/11 với 02 phần thi “Hùng biện” và “Kịch – Bolero”, các đội thi đã mang lại không khí vui tươi, những thông điệp ý nghĩa đến các bạn đoàn viên, thanh niên tham dự.

Phần thi hùng biện của Đoàn khoa Luật

Phần trao đổi, đặt vấn đề của Ban Giám khảo

Tiết mục dự thi của Đoàn khoa Ngoại ngữ tại phần thi “Kịch – Bolero”

Kết quả chung cuộc, giải nhất đã thuộc về Đoàn khoa Quan hệ Quốc tế, giải nhì thuộc Đoàn khoa Giáo dục Mầm non, giải ba thuộc về Đoàn khoa Ngoại ngữ và 02 giải khuyến khích thuộc về Đoàn khoa Toán – Ứng dụng và Đoàn khoa Luật.

Trao giải cho các đội thi và chụp hình lưu niệm cuối chương trình

Cũng trong tháng 11 này, Đoàn trường phối hợp với Phòng Công tác Sinh viên tổ chức tuần lễ sinh hoạt công dân cho sinh viên khóa 19 nhằm tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phổ biến pháp luật, các quy chế, quy định về đào tạo, về công tác sinh viên của Nhà trường. Từ đó giúp các bạn hiểu rõ quyền lợi, nghĩa vụ, ý thức trách nhiệm công dân của sinh viên để đáp ứng yêu cầu đào tạo, rèn luyện của Nhà trường

Buổi sinh hoạt công dân đầu khóa

Ngoài các hoạt động sôi nổi trên, Đoàn trường Đại học Sài Gòn còn tham gia, phối hợp tốt với các đơn vị khu vực quận 5 tổ chức thành công “Ngày Pháp luật” vào sáng ngày 08/11/2020 tại Khu Chung cư Xóm Cải, phường 8, quận 5. Ngày hội diễn ra với nhiều nội dung hấp dẫn, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên các đơn vị tham gia và nhận được sự quan tâm của người dân địa phương.

Đại biểu tham dự Lễ khai mạc Ngày Pháp luật khu vực các đơn vị Quận 5

Đoàn trường tin rằng thông qua những hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2020 ý nghĩa, thiết thực và lan toả cao trong những ngày vừa qua đã giúp cho các bạn đoàn viên, thanh niên trường được cập nhật thêm nhiều kiến thức mới, từ đó hình thành thái độ đúng đắn và nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật từ những điều giản đơn nhất trong cuộc sống.

Tin và ảnh: Đoàn trường

2020-12-04T16:50:22+07:00 4/12/2020|Tin Tức - Sự Kiện|