::::Hội thảo khoa học “Giải pháp xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại Thành phố Hồ Chí Minh”

HỘI THẢO KHOA HỌC
“GIẢI PHÁP XÂY DỰNG KHÔNG GIAN VĂN HÓA HỒ CHÍ MINH
TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH”

Ngày 9-12-2022, tại Trường Đại học Sài Gòn, Cơ quan Thường trực miền Nam, Tạp chí Cộng sản phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Sài Gòn tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại Thành phố Hồ Chí Minh”.

Tham dự và chủ trì Hội thảo gồm có: Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy; Đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy; PGS.TS Nguyễn Ngọc Hà, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản; TS. Phùng Ngọc Bảo, Vụ trưởng, Trưởng cơ quan Thường trực miền Nam, Tạp chí Cộng sản và PGS.TS Phạm Hoàng Quân, Hiệu trưởng Trường Đại học Sài Gòn.

Đoàn Chủ tọa điều hành hội thảo

Tham dự Hội thảo còn có Đồng chí Phạm Phương Thảo, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; GS.TS Trần Ngọc Thêm, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, nguyên Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh; PGS.TS. Trương Thị Hiền, nguyên Giám đốc Học viện Cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội nữ trí thức Thành phố Hồ Chí Minh…; các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành của Thành phố; đại diện các quận ủy, huyện ủy, Thành ủy Thủ Đức; đại diện Ban tuyên giáo các quận ủy, huyện ủy, Thành ủy Thủ Đức; đại diện các Trường đại học, trung tâm nghiên cứu…và hơn 200 đại biểu, chuyên gia, nhà khoa học tham dự.

Phát biểu chào mừng Hội thảo, PGS.TS Phạm Hoàng Quân nhấn mạnh, Hội thảo khoa học “Giải pháp xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại Thành phố Hồ Chí Minh” được tổ chức nhằm:

Thứ nhất, khẳng định những luận cứ khoa học và thực tiễn, góp phần làm sâu sắc thêm tính cấp thiết phải xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại Thành phố Hồ Chí Minh theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Thứ hai, nhận diện những thành tựu, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại Thành phố Hồ Chí Minh thời gian qua. Qua đó, đề xuất các giải pháp sát hợp, mang tính chiến lược góp phần xây dựng thành công không gian văn hóa Hồ Chí Minh.

Thứ ba, tạo diễn đàn khoa học để các nhà lãnh đạo, quản lý; các chuyên gia, nhà nghiên cứu; các cơ quan, đơn vị có liên quan; đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức chia sẻ, trao đổi, thảo luận, đóng góp trí lực của mình vào quá trình xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh, hướng đến khai thác tối đa tiềm năng, phát huy thế mạnh đặc trưng của Thành phố Hồ Chí Minh.

PGS.TS Phạm Hoàng Quân – Hiệu trưởng Trường Đại học Sài Gòn,
phát biểu chào mừng hội thảo

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Ngọc Hà khẳng định xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh là nhiệm vụ quan trọng không chỉ là việc quy hoạch phát triển các công trình văn hóa, các thiết chế văn hóa mà còn bảo đảm hài hòa sự phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, gắn với cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tất cả người dân đang sinh sống, làm việc, học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh là chủ thể xây dựng, sáng tạo và thụ hưởng “không gian văn hóa Hồ Chí Minh” trên thành phố mang tên Bác.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Hà – Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản, phát biểu đề dẫn

Hội thảo khoa học “Giải pháp xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại Thành phố Hồ Chí Minh” đã nhận được sự quan tâm của đông đảo các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý với gần 100 báo cáo khoa học, trong đó Ban tổ chức đã chắt lọc 82 tham luận để biên tập đăng vào kỷ yếu.

Phát biểu tổng kết hội thảo, Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy đánh giá cao sự cần thiết xây dựng không gian văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu khẳng định đây là công trình lớn để vinh danh, học tập Bác, cần làm sao cho thực chất, đi vào tính tự nguyện, để người dân dễ nhận thức và dễ tổ chức thực hiện, từ đó, xây dựng cuộc sống tốt hơn, văn minh, nghĩa tình, ấm no, hạnh phúc hơn.

Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, phát biểu Tổng kết hội thảo

Hình ảnh một số đại biểu tham dự và phát biểu tại hội thảo

Đồng chí Phạm Phương Thảo, nguyên Phó Bí thư Thành ủy,
nguyên Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố, phát biểu tại hội thảo