Chiến dịch tình nguyện mùa hè xanh

CHIẾN DỊCH TÌNH NGUYỆN MÙA HÈ XANH 

 

Mùa phượng nở  rơi đầy sân nắng

 rộn ràng trong tiếng reo ca

Xanh màu áo người đi tình nguyện

Nối tim người vào với tim ta

Tiếp thêm sức dựng xây đất nước

Tình đồng bào chan chứa nơi nơi

Yêu tha thiết những vùng quê xa vắng

Thương nồng nàn bao số phận đơn côi.

 

      Với tấm lòng tràn đầy nhiệt huyết, ngày 12/7/2009, hơn 100 sinh viên  đến từ khắp các khoa của trường Đại học Sài Gòn đã cùng nhau xuất phát lên đường tham gia chiến dịch tình nguyện Mùa Hè Xanh do Hội sinh viên TP Hồ Chí Minh  tổ chức. Hòa mình vào không khí sôi nổi của toàn thành phố đang rạo rực vào mùa chiến dịch, tất cả các chiến sĩ đều quyết tâm thực hiện tốt tất cả các nội dung chiến dịch đã đề ra; thể hiện khả năng và bản lĩnh của người thanh niên trong thời đại mới. Chiến dịch được diễn ra suốt thời gian hơn một tháng và được phân chia về bốn mặt trận lớn. Trong đó ngoài khu vực thành phố (quận 5) và mặt trận sông Sài Gòn , còn có thêm hai mặt trận ở Bến Tre và Củ Chi. Dù xa hay gần, các chiến sĩ cũng đã thể hiện hết tinh thần vì cộng đồng mình cùng với khẩu ngữ: “ Nơi đâu gian khó, ở đó có sinh viên ĐHSG”.

      Tại Mặt trận Bến Tre, hơn 30 sinh viên được phân về công tác ở hai địa điểm : thị trấn Châu Thành và xã An Khánh. Các chiến sĩ đã cùng với các thanh  niên địa phương sửa chữa 10 km đường giao thông nông thôn, hỗ trợ địa phương hoàn thành các tiêu chí, thiết chế xây dựng xã văn hóa và thị trấn văn hóa; tổ chức thông tin tuyên truyền trong nhân dân về cách ngăn ngừa và phòng chống dịch sốt xuất huyết, cúm A/H1N1…, Tham gia cùng với tỉnh đoàn Bến Tre phát động chương trình “Thắp sáng ngọn nến tri ân” tại khu nghĩa trang liệt sĩ Châu Thành tỉnh Bến Tre. Không khí trang nghiêm cùng với hình ảnh hi sinh của những anh hùng liệt sĩ đã làm dâng lên niềm xúc động và lòng tri ân sâu sắc trong từng chiến sĩ MHX. Tiếp nối truyền thống “uống nước nhớ nguồn” các chiến sĩ MHX trường ĐHSG đã cùng nhau chung tay dọn dẹp và sửa chữa 02 căn nhà của bà mẹ Việt Nam anh hùng, thể hiện sự quan tâm và lòng biết ơn của mình đối với những người có công cống hiến cho đất nước. Thời gian còn lại, các chiến sĩ MHX đã dành hết tình thương yêu đối với các em thiếu nhi ở địa phương cùng với những trò chơi, các buổi sinh hoạt tập thể sôi động, hấp dẫn,  đem đến cho các em nụ cười tươi vui, trong sáng. Dù có nhiều vất vả, ngày nắng gắt, lao động cực nhọc; đêm khó ngủ do không quen nơi ở mới, nhưng với tình yêu thương đùm bọc của bà con, với ý chí vượt khó và tinh thần xung phong, các chiến sĩ tình nguyện vẫn hết lòng vì mục tiêu của chiến dịch, cùng nhau thực hiện các nội dung công tác một cách xuất sắc.

      Mặt trận Củ Chi cũng không kém phần sôi nổi. 40 sinh viên ĐHSG đã cùng nhau hạ quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Cùng với thanh niên địa phương, các chiến sĩ tình nguyện tham gia nạo vét 1.500m kênh tại ấp Sa Nhỏ, xã Trung Lập Thượng; phát hoang 13.000m đường giao thông nông thôn ở hai xã Trung Lập Hạ và Trung Lập Thượng. Mồ hôi nhễ nhại, bàn tay bong tróc hết da do chưa từng lao động nặng nhưng các chiến sĩ MHX vẫn lao động hăng say; tiếng hát, tiếng chọc phá, động viên nhau vang lên cả một vùng. Với lòng biết ơn sâu sắc đối với những người đã hi sinh vì đất nước, ngày thương binh liệt sĩ 27/7, các chiến sĩ đã đến thăm dọn dẹp sửa chữa nhà mẹ Việt Nam anh hùng trên hai địa bàn của xã, ngoài ra là thăm hỏi các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, thăm hỏi và tặng quà cho các em khuyết tật. Về thông tin tuyên truyền, các chiến sĩ MHX đã phối hợp với đội thông tin lưu động của xã đi vận động tuyên truyền phòng chống các tệ nạn xã hội, tham gia cuộc thi “An toàn giao thông” giữa 02 xã; vận động nhân dân phòng chống dịch sốt xuất huyết, cúm A/H1N1; vận động nhân dân tham gia bảo vệ môi trường bằng cuộc thi “sản phẩm sáng tạo từ rác”, làm ra được 18 loại sản phẩm từ nhiều loại rác khác nhau, được nhân dân đồng tình, ủng hộ. Trong đêm biểu diễn văn nghệ phục vụ quần chúng nhân dân, các chiến sĩ MHX đã trở thành các diễn viên không chuyên; nhưng biểu diễn hết sức nhiệt tình nên nhận được nhiều tràng pháo tay tán thưởng từ khán giả. Ngoài ra, các chiến sĩ còn tổ chức trao 24 phần quà cho các em học sinh nghèo hiếu học.

Điều đáng ghi nhớ ở mặt trận Củ Chi là những kỷ niệm đẹp trong đợt cắm trại giao lưu với các anh bộ đội Sư đoàn 9 ở Đồng Dù… Mật trận Củ Chi rất gian khổ nhưng với tinh thần xung kích đi đầu, các chiến sĩ MHX ĐHSG đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mìnhm thực hiện đúng phương châm: “cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng sinh hoạt với dân”; “đi dân nhớ, ở dân thương”.

       Mặt trận sông Sài Gòn, 20 chiến sĩ MHX ĐHSG tham gia dọn vệ sinh rạch Ông Hương và xung quanh nghĩa trang liệt sĩ tại trung tâm văn hóa phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức. Rạch ông Hương là nơi có địa hình phức tạp và bị ô nhiễm nặng;  rác thải, và lục bình đầy khắp mọi nơi, mùi hôi thối xông lên nồng nặc. Gian khó trước mặt, nhưng với tinh thần xung phong, các chiến sĩ MHX đã động viên nhau với nhau hoàn thành công việc, không ai bỏ nghỉ giữa chừng vì suy nghĩ: “Thêm một người làm thì sẽ nhanh thêm 1 tí”. Ngoài việc đi khai thông kênh rạch, các bạn còn có một số hoạt động có ý nghĩa khác như phát quà cho các trẻ em nghèo, tham gia các hội trại tổng kết và cùng vận động quyên góp địa phương gây quỹ giúp đỡ cho các em có hoàn cảnh khó khăn cơ nhỡ. Trong chuyến đi, các bạn còn được tham gia buổi dâng hương và thắp nến tại khu nghĩa trang liệt sĩ quận Thủ Đức, tham gia cổ vũ cuộc thi tìm hiểu “Sự nghiệp Hồ Chí Minh” do phường Hiệp Bình Chánh tổ chức. Dựa vào những kiến thức thông qua cuộc thi các bạn hiểu rõ và nắm vững hơn con đường sự nghiệp và tư tưởng của Bác, từ đó tự rút ra cho bản thân nhiều bài học bổ ích , đắt giá.

       các Mặt trận phường 3, 5, 7 quận 5 ; công tác Mùa hè xanh diễn ra cũng hết sức rộn ràng. Tuy các bạn không có những trải nghiệm thực tế qua các chuyến đi dài, chỉ hoạt động tại địa bàn TP, song nhiệt huyết không vì thế mà có phần suy giảm. Hơn 30 chiến sĩ đã cùng nhau tổ chức các buổi sinh hoạt cho thiếu nhi, tham gia ngày hội “Măng mọc thẳng”; Tổ chức phát tờ rơi và tuyên truyền “Thực hiện nếp sống văn minh đô thị”, tuyên truyền giữ gìn sức khỏe cộng đồng, phòng chống cúm A/H1N1 và căn bệnh thế kỉ AIDS; Phát thư ngỏ và thu gom ve chai gây quĩ từ thiện; Tham gia hội thi “ma túy- nỗi đau của mọi nhà”.Thăm hỏi và tặng quà cho 3 gia đình người già neo đơn, chống dột cho một căn nhà có công với cách mạng tại P2. Các bạn còn tổ chức hội thi “Trạng nguyên”cho các em thiếu nhi tại trường THCS Kim Đồng; thực hiện bộ câu hỏi trắc nghiệm “Lịch sử Đảng bộ quận 5”; tham gia hội thi “Môi trường xanh” tại nhà thiếu nhi quận 5…. Rất nhiều các hoạt động đã được các bạn triển khai và hoàn thành xuất sắc.

       Kết quả cho những ngày tháng tham gia chiến dịch là những thành tựu đáng khen thưởng cho các chiến sĩ ở khắp các mặt trận.

        Chiến dịc MHX 2009 chỉ diễn ra trong 1 tháng ngắn ngủi nhưng đã để lại nhiều dấu ấn sâu sắc trong lòng của những chiến sĩ tình nguyện của trường ĐHSG. Qua chiến dịch, các bạn đã có thêm những trải nghiệm thực tế cho bản thân mình, từ việc sống xa nhà, tự lập trong một nơi xa lạ đến việc cùng chung hòa sống tốt trong một tập thể đã giúp cho các bạn trưởng thành hơn rất nhiều.  Các hoạt động xã hội, các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” đã góp phần giáo dục tư tưởng: “Sống vì mọi người” rất sống động cho sinh viên; thêm vào đó là sự giao lưu học hỏi lẫn nhau hết sức bình đẳng vui tươi. Các bạn không chỉ được giao lưu với các sinh viên của các khoa khác mà còn tham gia giao lưu với các bạn sinh viên trường khác. Nhờ đó mà có thể học hỏi và truyền đạt cho nhau những kinh nghiệm về học tập, về tư tuởng và cả đạo đức. Chính nhờ những yếu tố tích cực đó mà ngày càng nhiều thanh niên muốn tham gia vào công tác tình nguyện để có thể phát huy sức trẻ năng động của mình, thoát ly tính  lười biếng và tính ỷ lại, vốn đang là nguy cơ báo động trong học tập và nghề nghiệp của các bạn sau này.

Chiến dịch tình nguyện Mùa Hè Xanh đã  không chỉ mang lại cho các bạn thanh niên những bài học bổ ích về tinh thần cống hiến mà còn cho các bạn hiểu thêm về tinh thần đồng đội, xây dựng nên những  hành trang vững chắc để các bạn bước vào năm học mới một cách hiệu quả.

 

                                                                          Ngày 22 tháng 10 năm 2009

                                                                  Nguyễn Thị Minh Tâm - CLB.THỦ LĨNH

                                                                  Biên tập:La Hoàng Dũng - P.CTHS-SV